3 รูปแบบเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ได้รับความนิยมใช้มากที่สุด

เครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่วางขายทั่วไปตามท้องตลาด มีให้เลือกซื้อมากมายหลากหลายยี่ห้อ หลายรูปแบบ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่มีเป้าหมายการใช้งานที่ต่างกัน ซึ่งรูปแบบของเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ได้รับความนิยมซื้อไปใช้มากที่สุด 3 รูปแบบ คือ

  1. เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบเคาน์เตอร์ หรือ เครื่องปั่นสมูทตี้ คือ รูปแบบเครื่องปั่นที่นิยมใช้มากที่สุด เป็นเครื่องปั่นที่ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากที่สุดอีกรูปแบบหนึ่ง โดยเครื่องปั่นประเภทนี้มีขนาดให้เลือกใช้อยู่หลายขนาด เป็นเครื่องปั่นที่มีกำลังการหมุนของมอเตอร์สูง เพราะการที่จะปั่นสมูทตี้ให้มีเนื้อสัมผัสที่เนียนละเอียดได้นั้น จำเป็นต้องใช้เครื่องที่มีกำลังการปั่นค่อนข้างสูงที่ทำงานควบคู่ร่วมกับใบมีดที่แข็งแรงทรงพลัง ปั่น สับวัตถุดิบให้ละเอียดได้ภายในเวลาอันรวดเร็ว จุดเด่นของเครื่องปั่นประเภทนี้เลยก็คือ การใช้งานง่าย ไม่ซับซ้อน โดยส่วนมากจะเป็นการควบคุมแบบอัตโนมัติ เช็ดล้างทำความสะอาดง่าย และการซ่อมบำรุง เปลี่ยนอะไหล่สามารถทำได้ง่าย
  2. เครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบแยกกาก หรือเครื่องสกัดผลไม้ คือ เครื่องปั่นประเภทนี้ ได้ออกแบบและพัฒนาฟังก์ชั่นระบบการทำงานให้มีประสิทธิภาพที่แตกต่างไปจากเครื่องปั่นแบบเคาน์เตอร์ หรือเครื่องปั่นสมูทตี้ โดยการทำงานของเครื่องปั่นประเภทนี้จะเพิ่มฟังก์ชั่นการแยกระหว่างกากวัตถุดิบกับน้ำที่ถูกคั้นออกมาจากกากออกมา 2 ส่วน เริ่มจากการน้ำผัก ผลไม้ที่เราต้องการคั้นน้ำออกมาใส่ลงไปในตัวเครื่อง เมื่อเปิดทำงานผัก ผลไม้ที่ใส่ลงไปจะถูกหมุนด้วยใบมีดแรงเหวี่ยงสูง จากนั้นเครื่องจะผลักเอากากที่ถูกปั่นส่งเข้าไปยังส่วนที่เป็นตัวกรอง เพื่อแยกกากและน้ำผลไม้พร้อมดื่มออกจากกัน ส่วนของกากที่ถูกแยกออกจะมีลักษณะที่ไม่แห้งมาก ชุ่มน้ำมากพอสมควร สำหรับการทำความสะอาดค่อนข้างยากพอสมควร เพราะมีอุปกรณ์มากชิ้น
  3. เครื่องปั่นแบบแก้วพร้อมดื่ม หรือแบบพกพา คือ เครื่องปั่นขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับใช้งานเบา สะดวกสบายอย่างมากสำหรับผู้ที่ใช้ปั่นเครื่องดื่ม เพราะโถปั่นของเครื่องปั่นประเภทนี้ เมื่อปั่นเสร็จแล้วสามารถถอดแล้วนำมาปิดฝากลายเป็นแก้วแบบพกพาได้เลย เครื่องปั่นชนิดนี้ยังมีรูปแบบของตัวโถปั่นที่สามารถทำเป็นแก้วแบบพกพานี้หลายรูปทรงให้เลือกซื้อ ทั้งแบบทรงสูงกระบอกยาว หรือจะเป็นแบบกระบอกสั้นพกพาง่ายก็มีให้เลือกซื้อเช่นกัน อีกทั้งยังมีสีสันสดใส ทำความสะอาดค่อนข้างง่าย แต่มีข้อควรระวังในขณะใช้งานต้องตรวจดูว่าบริเวณโถปั่นที่อยู่ด้านบนประกบเข้ากับตัวฐานที่เป็นมอเตอร์สนิทเรียบร้อยดี เพราะเครื่องปั่นประเภทนี้เกิดการรั่วค่อนข้างง่าย